วันศุกร์ที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2567

ผู้ว่าฯ กทม. เปิด BKK Food Bank ธนาคารอาหาร เมืองแห่งการแบ่งปัน เขตป้อมปราบฯ


ผู้ว่าฯ กทม. เปิด BKK Food Bank ธนาคารอาหาร เมืองแห่งการแบ่งปัน เขตป้อมปราบฯ


วันที่ 19 กรกฎาคม 2567 เมื่อเวลา 08.00 น. นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดธนาคารอาหาร BKK Food Bank และรับมอบเครื่องอุปโภคบริโภคจากผู้ใจบุญ จำนวน 16 ราย รวมน้ำหนักสิ่งของแล้วกว่า 5,000 กิโลกรัม โดยมีกลุ่มเปราะบางลงทะเบียนเข้ารับอาหารและสิ่งของกว่า 500 คน ณ ห้อง BKK Food Bank Center สำนักงานเขตป้อมปราบศัตรูพ่าย


การเปิด BKK Food Bank ธนาคารอาหาร เมืองแห่งการแบ่งปัน ณ เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย ในวันนี้มีผู้ร่วมบริจาคข้าวสาร อาหารแห้ง สิ่งของเพื่อการอุปโภคบริโภค จำนวน 16 ราย อาทิ มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง บริษัท ธีรวัฒน์เครื่องอัดลม จำกัด บริษัท หมอมีพัฒนา จำกัด บริษัท กลุ่มปาล์มธรรมชาติ จำกัด และวัดมังกรกมลาวาส เป็นต้น โดยสำนักงานเขตป้อมปราบศัตรูพ่ายได้ดำเนินการลงทะเบียนให้กลุ่มเปราะบางประกอบด้วย เด็ก สตรี ผู้สูงอายุ คนพิการ ผู้ป่วยติดเตียง กลุ่มเปราะบางที่ลงทะเบียนขอรับความช่วยเหลือในระบบ e-case กลุ่มผู้รับบัตรสวัสดิการของรัฐ ผู้ได้รับผลกระทบจากสาธารณภัยต่าง ๆ ผู้ที่ว่างงาน เด็กในศูนย์พัฒนาเด็กก่อนวัยเรียน ผู้ดูแลคนพิการ/ผู้ป่วยติดเตียง


ในส่วนขั้นตอนการรับสิ่งของภายในธนาคารอาหาร (BKK Food Bank)  สำนักงานเขตฯ จะมีการรับ-ส่งต่ออาหารส่วนเกิน (Food surplus) จาก " ผู้บริจาค สู่ ผู้รับ" กลุ่มเปราะบางที่ได้ลงทะเบียนกับสำนักงานเขตแล้ว สามารถเข้ามาช้อปปิ้งภายใน BKK Food Bank Center ได้สัปดาห์ละ 3 วัน (ทุกวันอังคาร, พุธ, พฤหัสบดี) โดยแต่ละคนจะมีแต้ม จำนวน 300 แต้ม และต้องใช้ให้หมดภายใน 2 เดือน


และในเวลา 09.30 น. ที่สำนักงานเขตบางขุนเทียน  นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร นำคณะผู้บริหารกรุงเทพมหานคร คณะผู้บริหารเขตบางขุนเทียน และภาคเอกชนในเขตบางขุนเทียนร่วมทำกิจกรรม BKK Food Bank ด้วยการรับซื้อปลาหมอคางดำจากประชาชนและเกษตรกร ในพื้นที่ในราคา กิโลกรัมละ 20-30 บาท รวมจำนวน 1 ตัน มาทำเป็นอาหารแบ่งปันให้ไปถึงประชาชนกลุ่มเปราะบาง เช่น ผู้สูงอายุ คนพิการ ผู้ป่วยติดเตียง ผู้ด้อยโอกาส ผู้มีรายได้น้อยหรือตกงาน ตลอดจนผู้ที่ได้รับผลกระทบจากภัยพิบัติ ที่ยังขาดแคลนอาหารและเครื่องอุปโภคบริโภคเป็นจำนวนมากในเขตพื้นที่บางขุนเทียน


ทั้งนี้ เพื่อเป็นการลดจำนวนปลาหมอคางดำที่กำลังแพร่ระบาดในพื้นที่กรุงเทพมหานคร อาทิ  เขตบางขุนเทียน ทุ่งครุ และบางบอน จนส่งผลกระทบให้เกษตรกรได้รับความเดือดร้อนจำนวนมาก โดยได้ทำเมนูอาหารจากปลาหมอคางดำ ได้แก่ ปลาหมอคางดำราดซอสเปรี้ยวหวาน ปลาหมอคางดำทอดเกลือ ฉู่ฉี่ปลาหมอคางดำ แกงส้มปลาหมอคางดำ ปลาร้าจากปลาหมอคางดำ มาแจกแบ่งปันให้ประชาชนกลุ่มเปราะบาง นอกจากนี้ในกิจกรรมดังกล่าวได้ 2 เชฟคนดัง อย่าง เชฟชุมพล แจ้งไพร เชฟมือรางวัลมิชลินไกด์ และเชฟเมธัส ปาทาน จากสหสเตนเลสสตีล มาสาธิตการทำเมนูปลาหมอคางดำราดพริกสมุนไพร และปลาหมอคางดำราดซอสมะขาม ให้ประชาชนและสื่อมวลชนที่มาร่วมงานได้ลองชิมกันด้วย


#UDDnews #ยูดีดีนิวส์ #ธนาคารอาหาร #BKKFoodBank