โฆษกรัฐบาลเผยเมนูในงานเลี้ยงอาหารค่ำผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปค
(Gala Dinner) นำเสนอสุดยอดอาหารไทยของดีทุกภูมิภาค
นายอนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง
ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี
เปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับเมนูอาหารที่จะนำเสนอต่อผู้นำเขตเศรษฐกิจในงานเลี้ยงอาหารค่ำผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปค
(Gala
Dinner) วันที่ 17 พฤศจิกายน 2565 ณ หอประชุมกองทัพเรือ
โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี
เปิดเผยว่าเมนูอาหารทุกจานเป็นไปตามแนวคิดหลักของการประชุม Open. Connect.
Balance. ดังนี้
Open. เปิดประสบการณ์สู่อาหารไทยอาหารทุกจานเป็นอาหารเมนูฟิวชั่นที่ออกแบบอย่างพิถีพิถันผ่านความหลากหลายของ
สี กลิ่น และสัมผัส ซึ่งมั่นใจว่า
อาหารที่นำเสนออย่างประณีตเหล่านี้จะสร้างความพึงพอใจให้กับผู้นำเอเปคคู่สมรส
และผู้เข้าร่วม
Connect. เชื่อมต่อท้องถิ่นไทยกับทั่วโลก
การทำอาหารนี้สร้างขึ้นโดยการจัดหาสิ่งที่ดีที่สุด ส่วนผสมที่มีคุณภาพ จากภาคเหนือ
ภาคกลาง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และไปจนถึงภาคใต้
ประเทศไทยเป็นหนึ่งในดินแดนที่มีอาหารมีชื่อเสียงที่สุดในโลก
ความอุดมสมบูรณ์และเอกลักษณ์ของผลิตผลและวัตถุดิบไทย
ไทยซึ่งเป็นหนึ่งในผู้นำทางเศรษฐกิจการส่งออกอาหาร และเป็นที่รู้จักในนามครัวของโลก
Balance. สร้างสมดุลระหว่างโลกและผู้คน
ผ่านการนำวัตถุดิบมาจาก โครงการหลวง วิสาหกิจชุมชน
และฟาร์มในท้องถิ่นส่งเสริมให้ผู้คนและชุมชนสามารถพึ่งพาตนเองได้
เป็นการยกระดับความเป็นอยู่ของคนไทยและครอบครัว พร้อมกับการรักษาสิ่งแวดล้อมเพื่อเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน
โดยโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีได้กล่าวถึงเมนู ดังนี้
-
Amuse-Bouche
(ของว่าง)
กระทงทองไส้ครีมซอสและไข่ปลาสเตอร์เจียนโครงการหลวงดอยอินทนนท์
-
Appetizers
(อาหารเรียกน้ำย่อย) Welcome to Thailand ซึ่งนำเสนอของดี
4 ภาค ได้แก่ แอ่วเหนือ – ข้าวซอยหมี่กรอบไทยล้านนา เที่ยวกลาง –
ต้มยำทอดมันกุ้งแม่น้ำกรุงศรีอยุธยา ยามอีสาน – โคราชวากิว
ย่างถ่านสมุนไพรจิ้มแจ่ว ล่องใต้ – ไก่เบตงย่างกอc]t
-
Salad (สลัด) ยำใหญ่ผักออร์แกนิก 9 อย่างจากวิสาหกิจชุมชนทั่วทุกภาคของเมืองไทย
กับไก่ออร์แกนิกและกุ้งมังกร 7 สีภูเก็ต
พร้อมไข่เป็ดไล่ทุ่งสุพรรณบุรีดองดอกเกลือเพชรบุรี
-
MAINCOURSE
(อาหารจานหลัก) สำรับอาหารไทยแห่งความยั่งยืน
แกงมัสมั่นชาววังเนื้อน่องโคขุนจากสหกรณ์โพนยางคำสกลนคร และผักไทยรวมราตาตูย
ปลาเก๋ามุกออร์แกนิกจากทะเลภูเก็ตพร้อมซอสต้มข่าเห็ดรวมโฟมใบมะกรูด
ข้าวหอมมะลิไทยจากทุ่งกุลาร้องไห้และข้าวกล้อง 9 ชนิด อบตะไคร้หอม
-
Dessert (ของหวาน) ขนมหม้อแกงเผือกภูเขาและเม็ดบัวซอสผลไม้ไทย เสิร์ฟพร้อมกับซอร์เบท์เสาวรส น้ำผึ้งดอกลำไย
และ ขนม 5 อย่าง (ดาราทอง,ช็อคโกแลตไทยเชียงใหม่ไส้บรั่นดีไทยกระชายดำ,
ขนมมะลิไส้มะพร้าว,มาการองลิ้นจี่, ขนมเปียกปูนใบเตย ) และผลไม้ไทย เสริฟ์คู่กับชาเฟลอ ดู นอร์ท
จากเมืองเหนือ หรือ ยอดกาแฟเมืองน่าน
“รัฐบาลใส่ใจรายละเอียดต้องการให้การจัดการประชุมครั้งนี้ส่งผลดีถึงประชาชนทุกคน
ใช้ทุกโอกาสนำเสนอของดีที่มีชื่อเสียงจากทุกภูมิภาค
เพื่อต่อยอดถึงความร่วมมือทางเศรษฐกิจอย่างแน่นแฟ้นภายหลังสำเร็จการประชุม
ซึ่งนายกรัฐมนตรีได้ให้คำแนะนำในทุกรายละเอียดของการจัดงาน
และต้องการให้คนไทยทุกคนมีส่วนร่วมในการเป็นเจ้าภาพการประชุมครั้งนี้พร้อมกับรัฐบาล”
นายอนุชาฯ กล่าว
#UDDnews
#ยูดีดีนิวส์ #APEC2022 #ประชุมเอเปค